Trong đông y, cây cà gai leo là một vị thuốc quý cho tác dụng trị nhiều bệnh khác nhau. Cây cà gai leo được sử dụng để trị những bệnh gì? Tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Giới thiệu về cây cà gai leo

Giới thiệu về cây cà gai leo

Tên gọi

Cây cà gai leo có tên khoa học là Solanum procumbens. Cây có nhiều tên gọi khác nhau như  cà gai dây, cà quýnh, cà vạnh, cà lù,…thuộc họ Solanaceae.

Mô tả

Cây cà gai leo là loại cây thân leo với khả năng sinh trưởng mạnh mẽ. Trên thân có nhiều gai, cành cây xòe rộng ra xung quanh, lá có hình quả trứng thuôn dài, dưới gốc lá hình rìu hơi tròn. Hoa hình sao có màu tím hoặc trắng, nhị vàng, mọc thành chùm. Quả mọng hình cầu khi chín màu đỏ, trong chứa hạt.

Bộ phận sử dụng

Toàn bộ bộ phận của cây cà gai leo được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau

Phân bố, thu hái và chế biến

Cây cà gai leo xuất hiện ở mọi vùng miền đất nước ta trong đó tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Cây mọc hoang và có thể phát triển trong mọi điều kiện. Cây Ra hoa khoảng tháng 4 – 9 và tạo quả khoảng tháng 9 – 12. Cây có thể thu hoạch quanh năm. Nên thu hoạch vào buổi sáng vì đây là thời điểm cây chứa nhiều hoạt chất quý. Cây cà gai leo sau khi thu hoạch sẽ được đem phơi khô, bảo quản lâu dài để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Bào chế

Cây cà gai leo được dùng tươi hoặc phơi khô sắc nước để điều trị nhiều loại  bệnh khác nhau.

Cao Cà gai leo Herbal Garden

Bào chế

Thành phần hóa học

Trong thân và rễ cây cà gai leo chứa nhiều tinh bột và các hoạt chất khác như alkaloid, glucoalkaloid,… Những thành phần này theo nghiên cứu rất tốt cho những người bị bệnh liên quan đến gan như xơ gan, viêm gan virut, men gan cao…

Công dụng của cây cà gai leo

Trong đông y, cây cà gai leo có tính mát trung hòa cho tác dụng trị nhiều bệnh khác nhau như bệnh vàng da, vàng mắt, mụn nhọt, mẩn ngứa nhân dân thường lấy cây cà gai leo về hãm nước dùng hàng ngày mà điều trị bệnh. Một số bài thuốc cụ thể trị bệnh từ cây cà gai leo mà bạn có thể tham khảo như.

Chữa viêm gan, xơ gan, hỗ trợ chống tế bào gây ung thư

Cà gai leo 30g, cây dừa cạn 10g, cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) 10g đem sao vàng hạ thổ, sắc cùng 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống trong ngày để chữa bệnh viêm gan, xơ gan. Chú ý uống khi lúc thuốc còn ấm và sau bữa ăn 30 phút để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất. Liệu trình áp dụng từ 5- 7 tuần liên tiếp.

Chữa viêm gan, xơ gan, hỗ trợ chống tế bào gây ung thư

Chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi

Cà gai leo 10g, dây gấm 10g, thổ phục linh 10g, kê huyết đằng 10g, cây lá lốt 10g tất cả đem sao vàng tạo thành thang sắc với nước uống lâu dài để chữa tê thấp, đau lưng nhức mỏi. Ngày uống 2 lần sau bữa ăn 30 phút để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất. Bài thuốc phát huy tác dụng sau 3 tuần áp dụng.

Giải rượu

100g cà gai leo khô sắc với 1l nước còn 500ml, uống trong ngày khi thuốc còn ấm. Hoặc 50g cà gai leo khô hãm với nước sôi, cho người say rượu uống sẽ giải rượu.

Hỗ trợ điều trị bệnh men gan cao, mỡ máu

Cà gai leo 30gram, cây mật nhân 10 gram, cây xạ đen 30gram đem rửa sạch rồi sắc hoặc hãm với 1,5 lít nước trong thời gian 20 phút, chia đều 2 bữa uống trong ngày có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh men gan cao, mỡ máu hiệu quả. Chú ý uống khi nước còn ấm và sau bữa ăn 30 phút để mang lại hiệu quả cao nhất.  Liệu trình  áp dụng từ 5 – 7 ngày liên tiếp.

Hỗ trợ điều trị vàng mắt, vàng da, mẩn ngứa, mụn nhọt

100g cây cà gai leo tươi đem rửa sạch, phơi khô, cắt khúc, bảo quản lâu dài dể hãm nước uống hằng ngày có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh vàng mắt, vàng da, mẩn ngứa, mụn nhọt ngoài da. Kết hợp dùng cà gai leo tươi nấu nước tắm hàng ngày để tăng hiệu quả trị bệnh mụn nhọt ngoài da.

Hỗ trợ điều trị chứng ho lâu ngày, hen suyễn

Cà gai leo tươi đem phơi khô làm thành trà sắc nước uống hàng ngày có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng ho lâu ngày, hen suyễn hiệu quả.

Chữa rắn cắn

10g rễ cà gai leo tươi đem rửa sạch, giã nát, đắp lên vùng da bị rắn cắn có tác dụng ngăn ngừa độc tố, làm lành vết thương nhanh chóng.

Chữa sâu răng

Cà gai leo tươi đem rửa sạch, giã nát chắt lấy nước súc miệng có tác dụng chữa sâu răng hiệu quả.

Kiêng kị

Mặc dù là vị thuốc quý nhưng không phải trường hợp nào cũng sử dụng cây cà gai leo được để trị bệnh. Những trường hợp sau không nên sử dụng cây cà gai leo:

Phụ nữ đang mang thai

Phụ nữ đang cho con bú

Người bị huyết áp thấp