Cây chó đẻ là vị thuốc trị sát trùng tiêu viêm, có tác dụng đặc biệt trong việc bảo vệ lá gan khỏe mạnh, tuy nhiên, vẫn còn ít người biết tới công dụng của nó và cách dùng để đạt hiệu quả.

Cây chó đẻ còn có tên là diệp hạ châu, cam kiềm, trân châu thảo. Từ xưa, người dân của nhiều nước trên thế giới đã sử dụng nó trong việc trị nhiều bệnh như viêm gan, vàng da, lậu, lở loét, sỏi mật, cảm cúm, thống phong…

Cây chó đẻ cao 40cm, lá mỏng màu lục, mốc mặt dưới, mọc so le như một lá kép với nhiều lá chét, hoa đơn, xanh nhạt, nhỏ.

Quả của cây hình cầu, đường kính khoảng 2mm, mọc thành hàng dọc cành nên có tên “diệp hạ châu”, mọc dưới lá, mỗi quả có 3 mảnh vỏ, trong mỗi mảnh chứa 2 hạt nhỏ hình tam giác. Chó đẻ mọc hoang dại khắp nơi ở các vùng, ven bờ ruộng, nương rẫy chưa được gieo trồng.

Cây chó đẻ (diệp hạ châu)

Thảo dược này có tác dụng lợi tiểu, giảm huyết áp tâm thu ở người không bị tiểu đường và giảm đáng kể đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.

Ngăn ngừa sỏi thận

Những hoạt chất của cây chó đẻ có tác dụng gia tăng lượng nước tiểu, ngăn cản sự tạo thành những tinh thể calcium oxalate cũng như làm giảm kích thước những viên sỏi đã hình thành.

Chó đẻ có tác dụng lợi tiểu, tăng tiết mật và giãn cơ, đặc biệt là các cơ ở vùng sinh dục tiết niệu và ống mật, những tác dụng này dẫn đến hiệu quả trục xuất sỏi.

Ngoài ra, chó đẻ còn có tác dụng làm vỡ nhưng tinh thể calcium oxalate và cả tác dụng giảm đau kéo dài. Tác dụng này hổ trợ tốt cho việc chữa sỏi thận.

Chữa viêm gan B

Cây chó đẻ chứa một số enzyme và hoạt chất có tác dụng chữa viêm gan như phyllanthine, alkaloids và flavonoids…

Sử dụng loại cây này sau 30 ngày có thể khiến 50% yếu tố lây truyền của virus viêm gan B trong máu mất đi.