Cà gai leo là dược liệu rất được ưa chuộng hiện nay bởi công năng hỗ trợ điều trị các bệnh viêm gan virus, xơ gan, men gan cao… đã được cả y học cổ truyền và khoa học hiện đại ghi nhận. Tuy nhiên, cách sử dụng Cà gai leo hiệu quả tốt nhất thi không phải ai cũng biết. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây và tìm hiểu thêm thông tin về loại dược liệu quý này. 

Cách sử dụng cà gai leo truyền thống

Dạng sắc nước truyền thống là dạng dễ áp dụng nhất. Bạn chỉ cần mua Cà gai leo khô về hoặc mua dạng tươi về phơi khô và bảo quản nơi thoáng mát về dùng dần. Nước sắc Cà gai leo có màu nâu vàng cánh gián, mùi thơm dễ chịu, có thể uống hàng ngày, rất hiệu quả trong bồi bồ gan, tăng cường và phục hồi chức năng gan. Cách sắc nước này cũng khá đa dạng, bạn có thể sử dụng các bài thuốc sau:

Bài thuốc 1: Sắc với nước.
Cà gai leo 30g. 
Cà gai leo được sơ chế, rửa sạch, sau đó sắc với 1l nước, đun nhỏ lửa khoảng 10p thì ngừng.

Ngoài ra, có thể phối hợp Cà gai leo với các dược liệu khác để tăng cường hiệu quả hơn.

Dược liệu Cà Gai Leo

Bài thuốc 2:
Cà gai leo 30g.
Cây xạ đen 30g.
Rễ cây mật nhân: 10g.
Các vị thuốc đem đi rửa sạch, sắc với 1.5 lít nước, uống trong ngày.
Nước sắc có mùi thơm nhẹ, vị hơi đắng (do rễ cây mật nhân), nhưng lại rất đễ uống. Bệnh nhân viêm gan virus B có thể dắc uống hàng ngày thay nước lọc.

Bài thuốc 3: 
Cà gai leo 30g.
Giảo cổ lam 30g.
Dược liệu được rửa sạch, hãm với 1l nước. Dùng kiên trì hàng ngày trong 1 tháng có công dụng tốt trong hạ men gan hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ rất hiệu quả.

Tuy nhiên, không phải cứ mang cây Cà gai leo về sắc nước uống mà không cần quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ, cách chế biến, thu hái, bảo quản. Nếu sử dụng không đúng thì có thể gây hại hơn. Người mua cần chú ý khi lựa chọn Cà gai leo khô bởi dễ mua nhầm lẫn hoặc pha trộn với các dược liệu khác, khi mua khô sẽ không thể phân biệt được có chuẩn hay không.

Do đó, để tránh nhầm lẫn, bạn nên mua tại Cà gai leo đã có thương hiệu uy tín. Ngoài ra, cách sử dụng này cũng không thúc hết được các dược chất quý trong cây Cà gai leo nên thích hợp với các trường hợp bị nóng gan, gan yếu, suy giảm chức năng gan, giải độc, bảo vệ gan, với các bệnh lý gan mật như viêm gan virus, xơ gan, men gan cao… khi dùng cần có sự kiên trì và dùng đúng liều lượng để đem lại hiệu quả tốt nhất. 

Cách sử dụng Cà gai leo hiệu quả dạng cao cô đặc

Cà gai leo dạng cao cô đặc hiện cũng là sự lựa chọn hợp lý cho người viêm gan virus, xơ gan. Bởi vì dạng cô đặc nên thu được hàm lượng dược chất trong Cà gai leo lớn hơn rất nhiều so với dạng uống. Do đó, người bệnh chỉ cần một lượng nhỏ là tương đương với 60g Cà gai leo khô, mỗi ngày lấy 3-4g cao đặc (tương đương ⅙ thìa cà phê) pha với khoảng 200ml nước vừa dùng được ngay vừa tiện lợi hơn so với cách dùng truyền thuống đun sắc phức tạp.

Cao Cà Gai Leo Herbal Garden

Tuy tối ưu cách sử dụng Cà gai leo hiệu quả như vậy nhưng người dùng cần lưu ý chất lượng cao Cà gai leo phụ thuộc phần lớn vào quá trình cô đặc và nguồn dược liệu đầu vào. Nhiều cơ sở nhỏ lẻ thường tự nấu cao thủ công, nhiệt độ, thời gian cô đặc không chuẩn nên có thể giảm chất lượng của cao. Thêm vào đó, nguồn dược liệu cũng không đảm bảo có thật sự chất lượng hay không. Vì thế, người mua nên có sự lựa chon tinh tường, nên mua của các công ty có thương hiệu Cà gai leo uy tín để hạn chế tối đa việc mua phải cao Cà gai leo chất lượng thấp.

Cách pha Cao Cà gai leo Herbal Garden

Cách sử dụng Cà gai leo dạng viên nén

Dạng viên nén được bào chế ở dạng cao khô (đã làm mất nước) nên cho thời gian bảo quản được lâu hơn. Vì thế, đây là dạng tiện dụng nhất cũng như thích hợp để mang đi xa.