Thị trường cà gai leo không rõ nguồn gốc, quảng cáo tràn lan khiến người tiêu dùng hoang mang.

Cà gai leo là một trong những thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh về gan. Hiện nay, nếu lên Internet tìm kiếm với từ khóa “mua cà gai leo sạch chuẩn ở đâu?” cho ra  hàng trăm kết quả quảng cáo như cà trồng ở vùng khí hậu sạch, ở vùng núi cao, trồng thủ công 100%, trồng theo phương pháp gia truyền… Người tiêu dùng dễ lạc vào “ma trận” các sản phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng, trong khi còn mập mờ về tiêu chí lựa chọn.

Ngoài ra, nhiều loại cà gai leo còn được quảng cáo rẻ hơn khi so với dạng cao, dạng viên hay có hàng loạt công dụng khác như chữa ung thư, viêm xương khớp, ho gà… khiến người tiêu dùng hoang mang, không biết đâu mới là loại cà gai leo phù hợp.

Cà gai leo tốt cho người bệnh gan phải đảm bảo đủ 3 yếu tố sạch, an toàn và chứa hàm lượng hoạt chất cao.

Tiêu chí chọn thảo dược Cà gai leo chất lượng

Việc tự trồng cà gai leo khó tránh khỏi tình trạng trồng nhầm cây, bởi thực tế, cà độc dược, cà tàu, cà dại có hình thái rất giống với cà gai leo và không thể đảm bảo cây có bị tồn dư đạm, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học…hay không. Điều này rất nguy hiểm vì tiêu chuẩn đối với cây dược liệu là không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, ngay cả với những loại thuốc có trong danh mục quy định.

Theo Th.S Đào Quang Trung (Chuyên gia độc lập về GACP): “Khi gan yếu mà chúng ta lại sử dụng những dược liệu có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học hoặc thuốc trừ sâu thì đó là một điều tối kỵ.

Theo số liệu từ Bộ Y tế công bố, 80% dược liệu trong nước phải nhập khẩu, chủ yếu là từ Trung Quốc. Mua cà gai leo ngoài thị trường càng tiềm ẩn nhiều nguy hại khi không qua kiểm định, không đánh giá được mức độ an toàn. Nhiều bệnh nhân dễ mua phải sản phẩm kém chất lượng, khiến tiền mất tật mang mà không biết.

Các tiêu chí chọn cà gai leo

GACP là một trong những tiêu chuẩn được Bộ Y tế Việt Nam công nhận áp dụng cho dược liệu. GACP-WHO là các nguyên tắc, tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra nguồn nguyên liệu làm thuốc đảm bảo chất lượng.

Theo đó, để một vùng trồng dược liệu đạt được tiêu chuẩn GACP cần đảm bảo nhiều yếu tố như môi trường tự nhiên, điều kiện sinh thái, nguồn giống, đất trồng, biện pháp canh tác, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hái, vận chuyển, xử lý sau thu hoạch đến cách đóng gói và bảo quản dược liệu trong kho… Mỗi cây thuốc lại có một yêu cầu và tiêu chuẩn nghiêm ngặt riêng.

Với cà gai leo, theo các chuyên gia, cây giống phải là giống thuần chủng, không lai tạp giữa các giống cà gai khác. Đất trồng cà gai leo phải đảm bảo không còn tồn dư hóa chất. Để có được chất lượng đất này đòi hỏi phải “thau rửa” trong vòng từ 2-3 năm xử lý mà không sử dụng đến đất trồng. Bên cạnh đó, cây còn phải được chăm sóc thủ công, tuyệt đối không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu (kể cả những loại có trong danh mục cho phép). Thời điểm thu hái cũng phải được tính toán để dược liệu thu được chứa hàm lượng hoạt chất cao nhất… Khi nguồn nguyên liệu đầu vào đạt chuẩn GACP thì sẽ góp phần tạo ra dược liệu chuẩn hóa, sạch, an toàn, giúp bào chế ra thành phẩm chất lượng